Dạy trẻ 5 tuyệt chiêu kéo dài trí nhớ của trẻ trong việc học

  • Admin
  • 545

Bạn đang lo lắng khi con không theo nổi lượng bài tập và những kiến thức cho chương trình học mới sẽ khiến con mau quên và không tiếp thu được. Đừng quá lo lắng, hãy áp dụng những tuyệt chiêu dưới đây giúp bé ghi nhớ bài học tốt hơn nhé.

>> 10 bí quyết dạy con biết tôn trọng người xung quanh ngay từ nhỏ

>> Khi con bế tắc trong việc học xin cha mẹ đừng la mắng mà hãy ngồi lại cùng con

1. Dạy trẻ tập trung

Nhiều trẻ rất hay vừa học vừa chơi, nghe nhạc, xem tivi, ăn uống… lơ là không chịu tập trung vào bài học. Việc tập trung cao độ chính là yếu tố giúp trẻ nhớ lâu các bài học, kiến thức ở trường. Do đó ba mẹ nên tập cho con thói quen làm việc nào ra việc đó ngay từ nhỏ, kể cả không cho trẻ vừa học vừa đeo tai phone nghe nhạc dù mở nhỏ, để trẻ hình thành thói quen học ra học, chơi ra chơi.

Trẻ dễ bị xao nhãng nếu không được dạy cách tập trung học tập

2. Ghi chép bằng sơ đồ tư duy

Dạy con tập làm sơ đồ tư duy trong các môn học, thậm chí trong cả cuộc sống hằng ngày với những kiến thức được liệt kê một cách khoa học, sáng tạo sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiểu sâu. Sử dụng sơ đồ tư duy bổ sung thêm nhiều màu sắc và hình ảnh rất thuận lợi trong việc ghi chép, ghi nhớ và hệ thống hóa kiến thức.

day-tre-5-tuyet-chieu-keo-dai-tri-nho-cua-tre-trong-viec-hoc-5

Sơ đồ tư duy liệt kê danh sách cần nhớ dễ dàng nhất cho trẻ

3. Tránh quá tải

Việc tập trung liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến bé tiêu hao khá nhiều năng lượng và việc này dễ khiến bé mệt mỏi. Do đó, các mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi, giải lao phù hợp trong những giờ học tập hàng ngày. Giải lao chính là cách để não nghỉ ngơi, khỏe khoắn trở lại để tiếp tục tiếp nhận thông tin mới.

Dạy trẻ cách tránh rơi vào tình trạng quá tải 

4. Kiểm tra lại

Ba mẹ nên có thời gian biểu kiểm tra kiến thức cũ của con định kỳ hàng tuần. Cách kiểm tra đơn giản chỉ là hỏi lại kiến thức của từng môn học mà trẻ đã học trong ngày hôm trước, thậm chí cuối tuần có thể hỏi lại thông tin của những ngày đầu tuần. Việc ôn tập thường xuyên rất cần thiết để củng cố những kiến thức bé đã học.

day-tre-5-tuyet-chieu-keo-dai-tri-nho-cua-tre-trong-viec-hoc-2

Lục lại trí nhớ là cách duy trì kiến thức lâu dài hơn

5. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp não bé củng cố lại tất cả những gì đã học trong ngày. Đó là thời gian não bộ xử lý và sắp xếp lại những dữ kiện tạm thời để lưu vào bộ nhớ của bé. Hơn nữa, trong khi ngủ, ký ức của bé sẽ được tổ chức lại và xoá bỏ những thông tin không cần thiết. Những kiến thức quan trọng được ôn đi ôn lại sẽ được lưu giữ ngăn nắp hơn trong não bộ, giúp bé dễ nhớ lại hơn khi cần sử dụng.

Giấc ngủ giúp bé bớt căng thẳng hơn trong công việc

Các bậc ba mẹ nên nhớ là đừng bao giờ khiến con căng thẳng nhé. Trẻ càng lo lắng thì càng gây khó khăn cho việc nhớ nhanh, nhớ lâu.

Nguồn: Sưu tầm

0964912219